Nhiễm trùng âm đạo trong thai kỳ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

06/03/2019 BIOMEDICO MARKETING
Nhiễm trùng âm đạo trong thai kỳ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Theo các báo cáo khoa học, phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh nhiễm trùng âm đạo hơn. Vậy viêm âm đạo có gây nguy hiểm cho thai nhi không? Làm cách nào để các mẹ có thể tránh mắc nhiễm trùng âm đạo trong thời kỳ mang thai?

nguyên nhân gây ra NHIỄM TRÙNG ÂM ĐẠO?

Trong khu vực âm đạo có chứa hàng triệu vi sinh vật khác nhau, tạo thành hệ vi sinh tự nhiên của âm đạo. Trong số đó phần lớn là chủng vi khuẩn Lactobacilli chịu trách nhiệm bảo vệ cơ quan sinh sản, chống lại mầm bệnh, axit hoá khu vực âm đạo giúp cân bằng độ pH âm đạo. Khi Lactobacilli quá ít (hoặc tệ hơn - chúng hoàn toàn không có), hệ vi sinh vật âm đạo bị xáo trộn, độ pH thay đổi thành kiềm hơn, tạo điều kiện cho sự nhân lên của vi khuẩn và nấm gây bệnh. Trong tình huống này, màng nhầy kích thích và tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

TẠI SAO PHỤ NỮ dễ bị NHIỄM TRÙNG âm đạo TRONG THAI KỲ?

Khi mang thai, phụ nữ chắc chắn dễ bị nhiễm các loại nhiễm trùng khác nhau - không chỉ ở vùng kín. Điều này chủ yếu do khả năng miễn dịch của cơ thể giảm, không thể đối phó với sự tấn công của vi khuẩn và nấm. Trong trường hợp bị viêm nhiễm âm đạo, sự thay đổi nội tiết tố và rối loạn tự nhiên của hệ vi sinh vật âm đạo là một trong những nguyên nhân chính. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm trùng âm đạo dễ bắt gặp với bệnh nhân tiểu đường. Nồng độ đường trong máu tăng làm thay đổi độ pH của âm đạo, tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của nấm và sự xuất hiện của viêm nhiễm.

NHIỄM TRÙNG ÂM ĐẠO TRONG THAI KỲ CÓ NGUY HIỂM CHO TRẺ?

Nhiễm trùng âm đạo trong thai kỳ là tình trạng phổ biến. Điều quan trọng là chị em cần để ý và đến gặp bác sĩ ngay khi có các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Các vi trùng gây viêm có thể xâm nhập vào ống cổ tử cung, kênh ối và thai nhi. Chúng có thể gây ra các biến chứng nặng hơn và do đó, tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của em bé trong bụng.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM TRÙNG TRONG THAI KỲ - KHI NÀO NÊN LO LẮNG?

Khi mang thai, nhiều chất nhầy được tiết ra ở cổ tử cung. Trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, chất nhầy sẽ không mùi, trong suốt hoặc hơi trắng, trơn và hơi dính khi chạm vào. Nếu âm đạo bị vi khuẩn nguy hiểm tấn công, chất nhầy thay đổi màu sắc sang màu xám hoặc hơi vàng và có thể có mùi tanh. Nếu nhiễm trùng là nấm, thường thì dịch tiết ra từ âm đạo sẽ có màu trắng đậm và kết cấu giống như pho mát kem.

Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng âm đạo cũng có những biểu hiện khác như sưngđau (khi đi tiểu hoặc trong khi giao hợp), ngứa, khô âm đạo hoặc nóng rát. Có nhiều trường hợp bệnh biến mất sau một vài ngày, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn mà trái lại, rất có thể bệnh đang chuyển biến xấu. Do đó, bà bầu nên đi khám bác sĩ ngay khi các triệu chứng nhiễm trùng âm đạo đầu tiên xuất hiện. 

BIỆN PHÁP NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG ÂM ĐẠO KHI MANG THAI?

Trong thời kỳ mang thai, chị em nên loại bỏ các loại đồ lót quá chật bởi khu vực vùng kín cần phải được thoáng khí. Tốt nhất là chọn quần lót từ các vật liệu thoáng mát (ví dụ như cotton). Bà bầu nên chọn áo ngủ hoặc váy ngủ rộng rãi thay vì đồ ngủ với quần dài.

Điều rất quan trọng là phải giữ vệ sinh vùng kín đúng cách trong thai kỳ. Để giúp vùng kín luôn khoẻ mạnh,  chị em cần lưu ý những nguyên tắc vệ sinh vùng kín dưới đây:

1. Rửa vùng kín hai lần một ngày.

2. Rửa từ phía trước ra phía sau để ngăn chặn sự di chuyển của vi khuẩn từ khu vực hậu môn vào âm đạo.

3. Để vệ sinh vùng kín, nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, lành tính – xà phòng, sữa tắm hoặc các loại mỹ phẩm khác có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo. Sự lựa chọn tốt nhất là các loại gel có chứa axit lactic.

4. Không nên sử dụng bông tắm để rửa vùng kín bởi chúng có thể chứa rất nhiều nấm và vi khuẩn.

5. Sau khi tắm hoặc rửa, sử dụng khăn riêng để lau khô vùng kín.

Các bà mẹ tương lai cũng nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Các món ăn tốt nhất với sức khỏe vùng kín là các sản phẩm có chứa vi khuẩn sống, bao gồm các chủng vi khuẩn Lactobacilli (có trong sữa chua). Ngoài ra các mẹ nên giảm thiểu đồ ăn chứa nhiều đường bởi chúng sẽ là tác nhân giúp cho vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển.

 

Viết bình luận của bạn:
Tel: 090 215 5336